[Review] Hố – Louis Sachar

Thực sự mình đã không rời mắt được khỏi quyển sách này, cầm lên là đọc liền một mạch luôn. Lúc mới mua về, mình đã nghĩ “Hố” có lẽ đơn giản chỉ là một cái tên biểu tượng chứ không trực tiếp xuất hiện trong tác phẩm, nhưng khi bắt đầu đọc thì có quá nhiều hố luôn.

So với những cuốn sách mình từng đọc thì cách viết của Louis rất khác biệt, rất ấn tượng. Nhiều lúc có cảm giác bản thân bị đưa đến một cái ngõ cụt một cách bất ngờ.

Mà khoan, đầu tiên phải nói qua, câu chuyện kể về cuộc sống của Stanley Yelnats tại Trại Hồ Xanh, và “nó không giống như Trại Nữ Hướng đạo sinh đâu“. Cái tên Hồ Xanh nghe có vẻ thơ mộng nhưng thực ra đó là nơi mà những đứa trẻ hư bị gửi tới để cải tạo.

“Chào mừng tới Trại Hồ Xanh.” – người lái xe nói.
Stanley nhìn ra ngoài ô cửa sổ cáu bẩn. Nó chẳng thấy cái hồ nào cả.
Và hầu như chẳng có gì màu xanh.

Điều vô lý là ở chỗ, Stanley bị bắt đến đó để chịu hậu quả cho một việc nó không làm. Nó chỉ đơn giản là đã xuất hiện ở đó sai lúc, sai thời điểm dẫn đến kết cục bị vu oan. Nó thật đen đủi, và vận đen đó nghe nói đã có hiệu lực với ba đời dòng họ Yelnats. Tất cả là do lời nguyền từ đời cụ-cố-ăn-trộm-heo-vô-dụng-đáng-tởm.

Những đứa trẻ được điều đến Trại Hồ Xanh có nhiệm vụ  đào một cái hố mỗi ngày, mỗi hố phải cao và rộng đúng bằng chiều dài cái xẻng – một mét rưỡi. Nhiệm vụ của chúng chỉ có vậy, mỗi ngày đào một cái hố rồi ngập sâu trong những cái hố ; đến độ mà tụi trẻ con bất kể da đen hay da trắng đều có chung màu da của cát và sự rám đỏ của cái nắng dữ dội. Trại Hồ Xanh không có hàng rào lưới điện, nếu bạn bỏ chạy cũng chẳng ai buồn ngăn cản, bởi giữa vùng đất hoang vu này, đây là nơi duy nhất có nước và thức ăn. Nó đơn giản là một cái nhà tù thu nhỏ.

Những cái hố có gì đặc biệt chứ? Đương nhiên có. Ẩn sâu trong chúng là những bí mật, những bí mật từ xưa bị chôn lấp, từ cái hồi mà dòng họ Yelnats chưa dính phải lời nguyền trộm lợn, từ cái hồi mà một người da đen sẽ bị giết vì dám hôn một cô gái da trắng; từ cái hồi mà cụ của Stanley may mắn thoát chết tại “Ngón Cái Lớn”; từ cái hồi mà Trại Hồ Xanh vẫn là một thị trấn xinh đẹp vẫn còn đầy ắp nước trong veo… Tất cả sẽ dần được sáng tỏ.

Câu chuyện có kết cấu rất đặc biệt, những mảnh ghép liên kết với nhau ngày một rõ ràng và tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh. Đến với Trại Hồ Xanh, chúng ta sẽ được trải qua cuộc sống gian khổ với nguồn nước ít ỏi, với những món đồ ăn sẵn có mùi như hết hạn, với những bộ quần áo màu cam bẩn thỉu dính đầy đất cát, với những cái hố sâu hoắm ngày một nhiều.

Đến với Trại Hồ Xanh là đến với một môi trường đầy những đám trẻ con ngỗ nghịch; mỗi đứa đều có một cái biệt danh riêng như Nách, Zigzag hay Mực. Trong đám đó, thằng nhỏ con nhất có thể lại là thằng lợi hại nhất. Ta sẽ không hề muốn chống lại thằng X-Ray đâu. Và hẳn nhiên sẽ không muốn ngủ trên cái giường mà từng có một thằng tên là Túi Nôn nằm. Ta sẽ phải sống dưới sự áp chế của ông “Sếp” với thái độ cáu bẳn, sống dưới sự điều hành của bà Trưởng Trại – kẻ sơn móng tay bằng nọc độc của rắn chuông, kẻ bị ám ảnh bởi những cái hố đến phát điên.

Đến với Trại Hồ Xanh là đến với một cuộc hành trình đi tìm sự thật.

Tất nhiên là nếu bạn có thể sống sót trở về ; bởi sâu dưới những cái hố là loài rắn chuông và bọ cạp tìm bóng râm.

Đây là một nguyên tắc bạn nên nhớ về lũ rắn chuông và bọ cạp: nếu bạn không động đến chúng, chúng sẽ không động đến bạn.
Thường là thế.
Bị bọ cạp chích hay thậm chí rắn chuông cắn chưa phải điều tệ hại nhất có thể xảy ra với bạn. Bạn không chết được.
Thường là thế.

Nhưng bạn sẽ không muốn bị thằn lằn đốm vàng cắn đâu. Đấy mới là điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với bạn. Bạn sẽ chết dần chết mòn trong đau đớn.
Luôn là thế.

Chào mừng tới Trại Hồ Xanh.


14137716_634290360067727_193023471_n

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s